Tràn dịch não ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đây được coi là căn bệnh mà hầu hết các bậc cha mẹ rất lo lắng. Vậy não úng thuỷ là như thế nào, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao, mời bạn cùng xem qua bài viết của Resolute Bay sau đây.

Tràn dịch não ở trẻ sơ sinh là gì?

Đây là tình trạng dịch não thuỷ dư thừa vẫn còn trong các hốc của não, khiến não và hộp sọ bị sưng lên. Dịch não thuỷ là một chất lỏng trong suốt lưu thông trong hệ thống thần kinh để cung cấp dinh dưỡng và đệm cho não và tuỷ sống.

Chất lỏng này được tạo ra bởi một bộ phận của bộ não được gọi là đám rối màng đệm từ nơi đó di chuyển vào một loạt các kênh trong não gọi là tâm thất. Từ tâm thất, chất lỏng này lưu thông đến các bộ phận của hệ thống thần kinh.

Tâm thất não hoạt động như một trung tâm để chuyển bất kỳ chất lỏng dư thừa nào vào máu. Khi tâm thất không thoát được chất lỏng, nó sẽ tích tụ trong não và khiến hộp sọ sưng lên. Sự tích luỹ chất lỏng dư thừa này do đâu chúng ta cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân gây tràn dịch não ở trẻ sơ sinh?

Sự tích tụ của dịch não tuỷ phụ thuộc vào các loại tràn dịch não – tràn dịch não bẩm sinh hoặc không bẩm sinh. Dưới đây là 2 lý do cơ bản:

Nguyên nhân gây tràn dịch não do bẩm sinh

Với những bé bẩm sinh, tình trạng này xảy ra tại thời điểm sinh. Và bẩm sinh bởi những yếu tố được liệt kê sau:

Tâm thất: Đó là tình trạng tâm thất của não trở nên to hơn bình thường do khuyết tật bẩm sinh. Tâm thất lớn gây ra sự bất bình thường trong dòng chảy của chất lỏng dẫn đến tràn dịch não.

Hẹp động mạch chủ: Động mạch chủ là lối đi kết nối các bộ phận của tâm thất, nó bị thu hẹp lại do đó ngăn chặn dòng chảy tự do của dịch não tuỷ.

U nang màng nhện: Những nang này là túi nhỏ, bất thường của dịch não tuỷ chứa trong lớp màng nhện, nằm trong một số bao phủ não. U nang màng nhện tự khép kín nhưng vẫn được kết nối với tâm thất do ảnh hưởng đến áp lực của chất lỏng lên não.

Bệnh gai cột sống: Đó là một khuyết tật bẩm sinh mà xương cột sống không hợp nhất. Nó làm cho thuỷ sống và phần còn lại của hệ thống thần kinh hình thành bất thường. Chất lỏng dư thừa là một trong những bất thường  của bệnh gai cột sống.

Nhiễm trùng mẹ khi mang thai: Nhiễm trùng nghiêm trọng cho mẹ khi mang thai làm tăng nguy cơ em bé sinh ra bị tràn dịch não. Các bệnh như rubella và quai bị ảnh hưởng đến người mẹ có liên quan đến sự ra đời của trẻ sơ sinh bị tràn dịch não bẩm sinh.

Những lý do trên là kết quả của các khuyết tật bẩm sinh di truyền và thai nhi hiển thị các dấu hiệu đầu tiên của tràn dịch não bẩm sinh trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây tràn dịch não bởi những lý do thông thường:

Đây là trường hợp bệnh úng thuỷ xảy ra sau khi khi và không gây ra bẩm sinh. Trong trường hợp này, một đứa trẻ sơ sinh khoẻ mạnh khi sinh ra nhưng sẽ bị não úng thuỷ ngay sau đó vì bất cứ lý do nào được nói đến bên dưới:

Xuất huyết não thất: Chảy máu xảy ra trong não khiến máu chảy vào tâm thất, trộn với chất lỏng tuỷ và tăng áp lực dịch. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những trẻ sinh non, những mạch máu kém phát triển và vô cùng mỏng manh bị vỡ ngẫu nhiên trong não mà không có lý do rõ ràng. Xuất huyết não thất và tràn dịch não do hậu quả là hiếm gặp ở trẻ đủ tháng.

Chấn thương đầu: Chấn thương đầu có thể xảy ra gây chảy máu trong tâm thất dẫn đến tràn dịch não. Chảy máu tương tự như xuất huyết do xuất huyết não thất.

Nhiễm trùng: Bệnh ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh có thể dẫn đến tràn dịch não. Một ví dụ là viêm màng não, viêm màng bảo vệ quanh não do nhiễm trùng mầm bệnh.

U nang não hoặc khối u: U nang và khối u có thể làm tắc nghẽn tâm thất và giảm thể tích của chúng, cuối cùng khiến chất lỏng dư thừa ở lại não. Loại tràn dịch não gây ra bởi tắc nghẽn được gọi là tràn dịch não không giao tiếp.

Hấp thu kém chất lỏng: (CSF): CSF có thể chảy qua tâm thất không bị cản trở nhưng dòng máy không thể hấp thụ bất kỳ chất dư thừa bào do các khiếm khuyết trong tâm thất. Sưng não trong trường hợp này được gọi là não úng thuỷ giao tiếp. Bệnh não úng thuỷ có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thời kỳ sơ sinh của bé.

Xem thêm:  Cách giặt tã vải cho bé đúng cách

Bệnh não úng thuỷ bên ngoài – Có phải là tràn dịch não?

Tràn dịch não ngoài lành tính là sự mở rộng của các khoang dưới nhện, là không gian chứa đầy mô xung quanh não. Sự bao bọc của không gian màng nhện khiến não bị sưng lên và hộp sọ mở rộng.

Tuy nhiên, có rất ít hoặc không tăng kích thước tâm thất. Ngoài ra không có tác động đến dòng chảy của CSF. Tình trạng này là tự giới hạn, giải quyết trong vòng vài năm và hiếm khi gây ra các biến chứng không giống như tràn dịch não thực sự.Trẻ sơ sinh với tình trạng này không có bất kỳ triệu chứng bất lợi nào và không cần điều trị.

Bạn có thể tránh được sự nhầm lẫn khi bạn có thể xác định được bệnh não úng thuỷ thực sự ở trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của tràn dịch não ở trẻ sơ sinh?

Sưng đầu bất thường: Đây là dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất của tràn dịch não ở trẻ sơ sinh. Đỉnh của hộp sọ sẽ xuất hiện dấu hiệu tăng đường kính mỗi ngày. Hộp sọ sẽ mở rộng và một điểm mềm, căng căng có thể được cảm nhận ngay trên đỉnh đầu.

Việc sưng đầu làm cho bé có vẻ kỳ quặc và lớn bất thường so với cơ thể. Ngay cả những trường hợp nhẹ nhất của tràn dịch não cũng dẫn đến sự mở rộng nhanh chóng của hộp sọ.

Tách xương sọ: Cha mẹ có thể phát hiện ra các đường nối xuất hiện ở phần khác nhau của đầu. những đường nối này chỉ là chỉ khâu, chỗ nối của xương sọ nằm dưới da. Não bị sưng nhanh làm cho xương sọ mở rộng dẫn đến việc mở rộng chỉ khâu.

Rơi mắt: Rơi mắt là tình trạng mắt hướng xuống vĩnh viễn và có vẻ như em bé luôn nhìn xuống mà không di chuyển mắt nhiều. Điều này cũng được gọi là ánh nắng mặt trời của mắt.

Bé ăn kém và nôn: Nếu phát hiện tình trạng bé biến ăn, kèm nôn thường xuyên thì nên chú ý và nên cho trẻ ăn đúng cách.

Trẻ khó chịu và co giật: Nếu trẻ trở nên cáu kỉnh và thường xuyên bị co giật đó là tình trạng của tràn dịch não.Các triệu chứng não úng thuỷ chắc chắn là đáng báo động và bạn phải đưa trẻ đi đến bác sĩ để chẩn đoán chính thức bệnh.

Các bước chẩn đoán bệnh não úng thuỷ ở trẻ sơ sinh:

Khám thực thể: Bác sĩ đo chu vi đầu của trẻ sơ sinh và kiểm tra sự phát triển bất thường. Mắt được kiểm tra để xác định chúng có bị chìm hay không và liệu em bé có vấn đề gì khi di chuyển chúng. Điểm mềm trên đầu bé được gọi là fontael và kiểm tra xem có bị sưng không.

Kiểm tra qua siêu âm: Bác sĩ đặt đầu dò siêu âm đỉnh đầu. Các sóng siêu âm tần số cao tạo thành một hình ảnh của não được đánh giá để quan sát bất kỳ sự tích tụ của dịch não tuỷ.

Chụp cắt lớp vi tính: Chụp cắt lớp vi tính còn được gọi là scan, sử dụng nhiều hình ảnh X quang để tạo ra hình ảnh ba chiều của não. Nó giúp bác sĩ phát hiện vị trí chính xác bị sưng. Chụp CT scan mất khoảng 20 phút và bé cần hợp tác đứng yên. Có nhiều bé sẽ được bán sĩ cho thuốc an thần nhẹ trước khi chụp X quang.

Chụp cộng hưởng ( chụp MRI): Đây là việc sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh 3 chiều ảo của não. Hình ảnh kỹ thuật số cung cấp một đại diện chính xác của mọi phần trong não.

Quá trình MRI yêu cầu đứng yên và có thể mất tới một giờ tùy thuộc vào loại thiết bị. Một số bệnh viện được trang bị máy MRI quét nhanh chỉ mất năm phút và không cần dùng thuốc an thần.

Trên đây là những phương pháp giúp chẩn đoán não úng thuỷ ở trẻ sơ sinh sau khi chúng được sinh ra. Nhưng tình trạng có thể được chẩn đoán ở một thai nhi là rất tốt.

Cách chẩn đoán não úng thuỷ trong tử cung:

Trong thời kỳ mang thai người mẹ có thể sàng lọc bệnh não úng thuỷ ở thai nhi qua quá trình kiểm tra thai kỳ thường xuyên. Dưới đây là các bước sử dụng để chẩn đoán não úng thuỷ ở thai nhi:

Quét siêu âm: Các bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước của tâm thất trong các xét nghiệm siêu âm thông thường. Họ sẽ đánh giá và nhận xét về sự phát triển não bộ của thai nhi đang phát triển trong tử cung.

Chọc dò ối: Chọc dò ối cũng là một trong những xác nhận màn dịch não ở thai nhi. Tại đây, một cây kim được luồn qua bụng mẹ đâm thẳng vào túi nước ối để lấy mẫu. Dịch sau đó được đem đi kiểm tra đột biến gen để có thể xác định các rối loạn như tâm thất để dẫn đến tràn dịch não. Việc chẩn đoán trước khi sinh giúp bố mẹ và bác sĩ chuẩn bị tốt cho việc điều trị một em bé mới sinh ra.

Cách điều trị bệnh não úng thuỷ ở trẻ sơ sinh?

Việc điều trị bệnh này chỉ có thể thông qua phẫu thuật và không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi tình trạng này. Những phẫu thuật được sử dụng để điều trị bệnh:

Xem thêm:  Cách chữa trị nhiệt miệng cho trẻ hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên quanh ta

Phẫu thuật shunt: Đây là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với tràn dịch não ở trẻ sơ sinh. Quy trình xử lý này sử dụng 2 phần: phần shunt và van. Các shunt là một ống dài giống như ống thông được làm từ silicone. Một lỗ của ống được đặt bên trong tâm thất nơi tích luỹ CSF thừa. Sau đó, ống được định tuyến dưới da để kết thúc tại buồng tim và dạ dày giúp tái hấp thu chất lỏng.

Một van cũng được gắn vào shunt tại một điểm gần tâm thất. Van một chiều kiểm soát dòng chảy và áp lực của chất lỏng thoát ra khỏi tâm thất. Nó ngăn chặn dòng chảy ngược của CSF vào tâm thất ngay cả khi bệnh nhân thay đổi vị trí và giảm nhẹ tình trạng thoát dịch não tuỷ quá mức.

Phẫu thuật nội soi thất thứ 3: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật rạch tâm thất và đặt đầu dò bằng camera. Một vị trí trên tâm thất được xác định và một lỗ được khoan để cho chất lỏng chảy ra trong não, từ đó các mạch máu hấp thụ nó. Phương pháp này ít gây đau đớn và xâm lấn nhưng ít hiệu quả hơn đối với trẻ sơ sinh.

Phẫu thuật nội soi thất thứ 3 với đông máu màng đệm: Đây là cách phẫu thuật thông liên thất thường được thực hiện bằng cách phá huỷ một đoạn của đám rối màng đệm, đó là một phần của não sản xuất dịch não tuỷ.

Một xung điện được sử dụng để vô hiệu hóa các chức năng của đám rối màng đệm do đó ngăn nó sản xuất ra dịch não tủy dư thừa. Phẫu thuật nội soi thất thứ ba bằng phương pháp đông máu màng đệm là phương pháp duy nhất điều trị tràn dịch não ở trẻ đẻ non và những trẻ mắc bệnh này do bệnh gai cột sống.

Các biến chứng và hạn chế của điều trị:

Trước khi lựa chọn phương pháp điều trị bệnh não úng thuỷ, bạn cần biết đến các biến chứng liên quan đến nó.

Tràn dịch não có thể tái phát: Các thủ tục phẫu thuật không ngừng sản xuất dịch não tuỷ. Do đó, nguy cơ tái phát là có thể xảy ra. Tuy nhiên, các thủ tục phẫu thuật đã cắt giảm thành công các triệu chứng và để trẻ sơ sinh kiểm soát não úng thuỷ thoải mái trong suốt quãng đời còn lại.

Phẫu thuật cũng có những hạn chế: Một thủ tục phẫu thuật tâm thất chỉ hoạt động nếu sưng do tắt nghẽn tâm thất. Phẫu thuật shunt đòi hỏi sự chuẩn bị công phu như làm cho em bé nhanh trong 6 giờ trước khi phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật bé cần nằm trên giường và không được di chuyển trong 24giờ. Tổng thời gian nằm việc có thể kéo dài đến 3 ngày. Tất cả điều này có thể là quá sức và đau đớn một chút.

Theo dõi lâu dài: Các shunt cần  phải kiểm tra và thay đổi định kỳ. Hiệu suất của van phải theo dõi theo các khoảng thời gian của bác sĩ. Một shunt trung bình có thể kéo dài trong năm năm, nhưng khoảng thời gian thay thế có thể thay đổi tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và các khuyến nghị của bác sĩ.

Khả năng biến chứng cao: Những biến chứng có thể xảy ra như van shunt dễ bị hỏng hóc cơ học,tập luyện quá sức dưới mức tắc nghẽn. Nhiễm trùng do vi khuẩn sau phẫu thuật hoàn toàn có thể xảy ra trong vòng 3 tháng đầu tiên. Có đến 30% khả năng thất bại shunt ở năm đầu tiên sau phẫu thuật.

Hơn nữa, phẫu thuật thông liên thất có thể gây ra chảy máu bên trong não, dẫn đến đau dữ dội. Điều quan trọng là phải cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Những biểu hiện của nhiễm trùng đốm sau phẫu thuật:

  • Lồi hoặc chìm của khu vực đầu, nơi shunt đi vào não
  • Sưng hoặc đỏ trên phần cơ thể nơi ống shunt đi qua
  • Nôn, kén ăn
  • Khó chịu và khóc thường xuyên
  • Buồn ngủ và thờ ơ
  • Đau bụng

Tất cả những biểu hiện trên của em bé sẽ cho thấy sự tái phát của các triệu chứng tràn dịch não. Nếu bạn nghi ngờ nhiễm trùng, hãy đưa bé đến bác sĩ mà không cần phải đắn đo hay suy nghĩ.

Một khi em bé về nhà sau phẫu thuật, bạn phải thực hiện một số dịch vụ chăm sóc tại nhà.

Cách chăm sóc em bé sau phẫu thuật:

Cha mẹ cần chăm sóc tối đa có bé sau khi phẫu thuật điều trị não úng thuỷ. Những phẫu thuật này là một trong những điều lớn lao đối với em bé.

Hãy cho bé ăn theo cách thông thường. Sau khi bé tỉnh lại, bạn có thể tiếp tục cho con bú ngay tại bệnh viện sau khi được bác sĩ phê duyệt. Cho con bú bình thường có thể được tiếp tục tại nhà vì shunt trong dạ dày sẽ không can thiệp vào tiêu hoá.

Cho ăn thức ăn đặc: Các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ăn đầy đủ trái cây và rau củ quả nếu bé có thể ăn thức ăn đặc. Chế độ ăn uống rắn sẽ cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng và vitamin cho bé, giúp ích trong quá trình chữa bệnh.

Không tắm cho bé đến khi vết khẩu được gỡ bỏ. Bác sĩ có thể sử dụng các mũi khâu hoà tan hoặc các mũi khâu được loại bỏ sau đó. Không tắm cho bé cho đến khi vết mổ được làm sạch vết sâu. Loại bỏ các mũi khâu có nghĩa là da đã an toàn và có thể tiếp xúc với nước và chất như xà phòng.

Xem thêm:  9 Triệu chứng của cúm lợn ở trẻ sơ sinh

Hãy giữ cho vết mổ sạch sẽ và khô ráo, sử dụng nước ấm, xà phòng để băng vết thương thường xuyên và đảm bảo vết thương khô. Bố mẹ nên tìm hiểu cách chăm sóc từ bác sĩ trước khi rời bệnh viện.

Không có hoạt động thể chất vất vả trong một thời gian. Phải mất thời gian để vết thương phẫu thuật lành lại và shunt ổn định ở vị trí của nó. Do đó, em bé nên tránh các trò chơi và hoạt động có khả năng gây ra trong 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Em bé có thể trở lại nhà trẻ sau 7 ngày, nhưng không nên nuông chiều để trẻ chơi những trò nguy hiểm hay vất vả.

Tập cho trẻ sơ sinh không chạm vào chỗ phẫu thuật. Một khi em bé đã hồi phục sau ca phẫu thuật, bé sẽ tỉnh táo  và tò mò về vết sưng lạ trên đầu. Dạy bé không chạm vào chỗ shunt bằng cách làm bé ngán khi nghe những từ ghê gớm. Để tay bé giữ một đồ chơi mà bé thích nhất để bé quên đi cái khó chịu và không mò lên đầu.

Một số điểm quan trọng bạn cần biết về não úng thuỷ ở trẻ:

Đừng quá lo lắng, trẻ em bị não úng thủy có tỷ lệ sống sót tốt với khoảng 95% và có cuộc sống lâu dài, khoẻ mạnh. Tuổi thọ ngang bằng với những đứa trẻ bình thường. Một tỷ lệ sống sót tuyệt vời là có thể thông qua điều trị, có thể phức tạp và không hoàn hảo, nhưng vẫn, mang lại cho em bé cơ hội sống tốt hơn so với sống với bệnh não úng thủy.

Việc điều trị não úng thuỷ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tràn dịch não và điều đó ảnh hưởng đến kết quả của bất kỳ biến chứng lâu dài nào.

Trẻ bị tràn dịch não nhẹ có thể hồi phục tốt hơn so với những trẻ bị tràn dịch não nặng. Tuy nhiên, cả hai sẽ yêu cầu sàng lọc thường xuyên cho bất kỳ sự chậm trễ trong tăng trưởng.

Tổn thương não không hồi phục có thể trong tràn dịch não bẩm sinh, điều này dẫn đến các phần của não không thực hiện các chức năng thông thường. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh khác như động kinh và co giật.

Có một số khả năng cao như một em bé bị não úng thuỷ bị chậm phát triển. Các vấn đề bao gồm khuyết tật học tập, nói kém, vấn đề về trí nhớ và các vấn đề thị lực.

Tuy nhiên, các chuyên gia tuyên bố rằng khoảng 50% trẻ sơ sinh bị não úng thuỷ lớn lên có chức năng nhận thức và trí thông minh bình thường.

Phục hồi chức năng và liệu pháp giáo dục có thể giúp em bé bù đắp cho sự phát triển bị mất. Viện rối loạn thần kinh và đột quỵ Quốc gia, Hoa Kỳ, tuyên bố rằng các liệu pháp phục hồi chức năng giúp trẻ sơ sinh bị não úng thuỷ có một cuộc sống bình thường với những hạn chế tối thiểu.

Có thể ngăn ngừa tràn dịch não ở trẻ sơ sinh:

Không có cách nào để ngăn ngừa tràn dịch não mặc dù phát hiện sớm trong bụng mẹ. Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để tìm ra cách ngăn ngừa và chữa trị tình trạng này.

Những việc làm để giảm thiểu rủi ro:

Nên kiểm tra thường xuyên trong thời gian thai kỳ, không nên bỏ lỡ những cuộc hẹn bác sĩ lớn khi bạn đang mang thai và tuân thủ lịch trình siêu âm. Phát hiện sớm cung cấp cơ hội tốt nhất để em bé sống sót và sống một cuộc sống bình thường sau sinh.

Tiêm chủng ngừa khi mang thai, tham khảo ý kiến bác sĩ và tự tiêm vắc-xin chống lại các bệnh như viêm màng não vì bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Bảo vệ bạn khỏi bệnh để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại chấn thương đầu, em bé chứng minh ngôi nhà của bạn và các đồ vật an toàn có khả năng cản trở sơ sinh bò. Nên sử dụng một cái cũi có đường ray bảo vệ hoặc thanh để ngăn em bé ngã.

Khi đi bằng ô tô sử dụng ghế an toàn cho bé.

Miễn dịch cho bé, bảo vệ em bé chống lại bệnh tật có thể giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng của chúng lên não. Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để bé biết lịch tiêm chủng và tuân theo.

Tràn dịch não có thể là một tình trạng kéo dài suốt đời, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh đã đi thuyền thoải mái. Hãy nhớ cảnh giác về bất kỳ biến chứng nào sau khi điều trị và đưa bé đi kiểm tra thường xuyên. Tràn dịch não chắc chắn rất phức tạp. Nên can thiệp thông qua chìa khoá để đảm bảo cuộc sống lâu dài và khoẻ mạnh cho em bé.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

 

Resolute Bay
Logo