Cách giặt quần áo cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn đã hoặc đang là một người mẹ và nghĩ rằng việc giặt quần áo cho con của mình như thế nào mới là đúng cách, thì bạn hãy thư giãn và cùng tìm hiểu việc giặt quần áo trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất dành cho con của mình qua bài viết sau của Resolute Bay nhé.

Bài viết liên quan: Cách giặt tã vải cho bé đúng cách

Các bước chuẩn bị trước khi giặt quần áo cho bé

Cần ghi nhớ một số điểm quan trọng trước khi bạn cho quần áo của bé vào xô giặt hoặc máy giặt

1. Đọc hướng dẫn giặt trên nhãn quần áo của trẻ

Thường các nhà sản xuất quần áo trẻ em luôn gắn các nhãn hướng dẫn giặt đi kèm với quần áo, bao gồm các bước giặt, giặt ở nhiệt độ nước là bao nhiêu, giặt tay / giặt máy v.v… Vì vậy điều đầu tiên bạn nên làm là đọc nhãn hướng dẫn giặt để xác định quy trình chăm sóc giặt an toàn nhất cho bé.

2. Lựa chọn bột giặt hoặc nước giặt an toàn cho trẻ

Thông thường các bậc cha mẹ sẽ lựa chọn những sản phẩm nước giặt chuyên biệt dành riêng cho trẻ nhỏ, nhưng học viện nhi khoa Hoa Kỳ cho biết rằng miễn là con của bạn không gặp phải bất kỳ dị ứng nào, thì việc sử dụng các loại nước giặt thông thường đều an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, các loại nước giặt dành riêng cho trẻ em thường không loại bỏ được hoàn toàn các vết bẩn đúng cách. Cho nên bạn nên sử dụng nước giặt thông thường để giặt quần áo cho con của bạn, tuy nhiên bạn nên lựa chọn những loại nước giặt không chứa quá nhiều màu sắc, hương thơm nồng nặc hoặc có chứa chất điều hòa. Để hạn chế việc gây dị ứng cho con của bạn.

3. Tách riêng quần áo của trẻ:

Nhiều bậc cha mẹ thường vứt quần áo của con mình vào chung với quần áo của mình hoặc các loại quần áo gia dụng khác để tiết kiệm thời gian giặt giũ. Bạn nên giặt riêng quần áo của con bạn để tránh bụi bẩn từ quần áo khác bám vào quần áo của con bạn, do đó giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng.

Bạn có nên giặt quần áo cho trẻ trước khi sử dụng không?

Chúng ta không thể biết được rằng trong quá trình sản xuất quần áo cho trẻ em đã để lại rất nhiều bụi vải mà mắt thường không thể nhìn thấy được, cho nên các chuyên gia khuyên bạn nên giặt quần áo của con bạn trước khi sử dụng lần đầu tiên. Nếu bạn đã mua quần áo để chuẩn bị đón em bé của bạn, thì bạn nên giặt chúng sạch sẽ và xếp lại gọn gàng sẵn sàng trước khi đứa con nhỏ của bạn chào đời.

Xem thêm:  Dị ứng sữa và công thức ở trẻ sơ sinh

Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu các bước khác nhau trong quá trình giặt giũ.

Giặt quần áo của con bạn bằng tay đúng cách

Bạn có thể giặt tay quần áo của con bạn như trên hướng dẫn giặt của nhà sản xuất hoặc đơn giản là vì bạn thích giặt bằng tay để làm sạch hơn vết bẩn ở những nơi khó mà máy giặt không làm được. Dưới đây là các bước giặt tay dành cho bạn:

1. Chọn nhiệt độ nước phù hợp:

Bạn đổ đầy thao hoặc xô giặt với mức nước vừa đủ để làm ngập hết quần áo của con bạn. Chọn nhiệt độ nước theo hướng dẫn trên nhãn quần áo của con bạn. Nếu như quần áo của con bạn không có nhãn hướng dẫn giặt thì bạn có thể giặt trong nước lạnh hoặc nước ấm, với nhiệt độ khoảng 35-40ºC.

Nước ấm rất lý tưởng để giặt tã vải và đồ lót của con bạn vì nước ấm giúp loại bỏ mùi hôi và các loại vi khuẩn rất tốt. Đối với quần áo để mặc hằng ngày của con bạn thì bạn chỉ cần giặt bằng nước lạnh ở mức nhiệt độ phòng là đủ.

2. Thêm nước giặt/ bột giặt phù hợp:

Thêm một lượng nước giặt theo hướng dẫn giặt hoặc như mong muốn của bạn, hòa tan nước giặt đến khi tạo ra bọt và bắt đầu giặt. Bạn nên đóng tất cả các khóa kéo lại, nhấn chìm tất cả quần áo một lần và nhẹ nhàng chà xát quần áo, đặc biệt là trên các khu vực có vết bẩn.

Bạn không nên kéo căng vải vì bạn có thể làm hỏng quần áo của con bạn. Thay vào đó, bạn nên xoắn quần áo của con bạn nhẹ nhàng để từng phần của quần áo được làm sạch.

3. Ngâm quần áo để làm sạch tốt hơn:

Ngâm quần áo của con bạn trong nước vài phút và sau đó lấy ra khỏi nước giặt. Làm giặt quần áo của con bạn và sau đó rửa sạch trong nước sạch. Lặp lại quy trình giũ quần áo nhiều lần cho đến khi không còn xà phòng trên quần áo của con bạn.

4. Vắt khô quần áo:

Nhẹ nhàng, vắt quần áo để làm khô hết nước. Bạn nên phơi quần áo của con bạn trên dây phơi quần áo hoặc giá phơi đồ và đặt ở nơi thoáng không khí lưu thông tốt và không nên để ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, vì có thể làm hỏng quần áo của con bạn.

Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời lại rất thích hợp để bạn làm khô tã vải hoặc đồ lót của con bạn vì ánh sáng mặt trời có khả năng loại khử trùng rất tốt.

Giặt quần áo của con bạn bằng tay sẽ đảm bảo rằng bạn làm sạch được tất cả mọi bộ phận của quần áo. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, thì bạn cũng có thể giặt quần áo của con bạn trong máy giặt.

Xem thêm:  Cách chữa trị viêm họng hạt ở trẻ sơ sinh hiệu quả dứt điểm

Giặt quần áo của con bạn bằng máy giặt đúng cách

Bạn có thể giặt quần áo của con bạn bằng máy giặt giống như cách bạn giặt quần áo của bạn. Dưới đây là các bước để giặt máy đúng cách

1. Loại bỏ các vết bẩn có thể nhìn thấy được:

Bạn nên loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên vải mà bạn có thể nhìn thấy được và xử lý bằng nước giặt / bột giặt trước khi cho vào máy. Sử dụng một hỗn hợp bột giặt và nước để chà nhẹ vết bẩn và sau đó tiến hành bước tiếp theo.

2. Chọn mực nước và thêm nước giặt/ bột giặt vào máy:

Cho quần áo vào máy và chọn mức nước mong muốn. Bạn có thể sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh, và thêm nước giặt/ bột giặt mà bạn đã sử dụng trong quá trình giặt tay vào máy. Bạn không thêm bất kỳ chất tẩy trắng hoặc tẩy vải nào vào máy giặt để giặt cùng với quần áo của con bạn.

3. Chọn chế độ giặt:

Chọn chế độ giặt và để máy thực hiện phần còn lại của công việc. Bạn có thể chọn chế độ chu trình “Nhẹ nhàng” trên bảng điều khiển của máy để giặt nhẹ nhàng. Máy giặt có chu trình “vắt”’ giúp vắt toàn bộ nước ra khỏi quần áo ẩm.

Đối với quần áo trẻ em, bạn có thể chọn chế độ vắt thêm một lần nữa để chắc chắn thêm rằng quần áo không có bất kỳ chất tẩy rửa nào còn sót lại. Sau khi hoàn thành, bạn có thể làm khô quần áo theo cách mà bạn đã làm cho quần áo được giặt bằng tay.

Hãy nhớ rằng, khăn trải giường và khăn ăn của con bạn cũng có thể được giặt giống như quần áo của bé.

Bạn có nên sử dụng chất làm mềm vải và tấm sấy không?

Chất làm mềm vải là dung dịch lỏng được thêm vào trong quá trình giặt để làm mềm quần áo của con bạn. Tấm sấy là một loại khăn giấy có kích thước bằng tờ giấy được đặt cùng với quần áo trong máy sấy điện để ngăn ngừa sự tích tụ tĩnh điện ở quần áo và làm mềm quần áo.

Cả chất làm mềm vải và tấm sấy đều sử dụng hóa chất, có thể gây kích ứng da và hương thơm trong chất làm mềm vải có thể gây khó chịu cho con của bạn. Vì vậy, các chuyên gia y tế không ủng hộ việc bạn sử dụng chất làm mềm vải và tấm sấy cho con của bạn vì da bé dễ bị kích ứng và dị ứng.

Làm thế nào để khử trùng quần áo của trẻ?

Quần áo trẻ em có thể được khử trùng bằng các chất khử trùng an toàn cho bé hoặc bằng các vật liệu gia dụng như giấm. Nước nóng và ánh sáng mặt trời cũng loại bỏ vi trùng từ quần áo của em bé. Bạn có thể muốn khử trùng tất cả các sản phẩm may mặc, nhưng tã vải và đồ lót của em bé là những thứ cần phải được ưu tiên khử trùng trước tiên. Dưới đây là những cách bạn có thể giữ cho quần áo của bé không có mầm bệnh:

  1. Khử trùng sơ bộ: Hãy thử loại bỏ càng nhiều vết bẩn càng tốt khỏi quần áo khô của con bạn bằng cách cạo chúng. Thêm một vài muỗng cà phê giấm ăn  vào một xô nước và ngâm quần áo trong 30-45 phút. Giấm hoạt động như một chất khử trùng tự nhiên loại bỏ vi khuẩn khỏi vết bẩn. Sau khi ngâm, giặt quần áo theo cách thông thường – bằng tay hoặc trong máy. Việc giặt quần áo sẽ loại bỏ được giấm cùng lúc đó cũng làm mất đi các mùi hôi trên quần áo của con bạn. Bạn cũng có thể sử dụng chất lỏng khử trùng pha loãng trong nước.
  2. Khử trùng sau khi giặt: Thêm một chất lỏng khử trùng thông thường vào một xô nước, và ngâm quần áo đã giặt trong vài phút hoặc theo hướng dẫn trên chai thuốc khử trùng. Rửa sạch quần áo bằng nước sạch trước khi phơi khô. Sử dụng chất khử trùng an toàn cho trẻ nhỏ và không có mùi nồng nặc. Không sử dụng giấm để khử trùng sau khi giặt vì giặt trong nước một mình sẽ không loại bỏ mùi của nó.
  3. Sử dụng nước nóng và ánh sáng mặt trời: Khử trùng quần áo bằng nước nóng là an toàn và đơn giản. Ngâm quần áo trong nước nóng từ 10 đến 15 phút trước khi bạn giặt chúng theo cách thông thường. Bạn cũng có thể làm khô quần áo dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và để chúng ở đó để có thêm thời gian để khử trùng.
Xem thêm:  Cách chữa và ngăn ngừa nấc cụt hiệu quả ở trẻ

Nếu con bạn bị dị ứng da thì nên làm gì?

Nếu con của bạn bị dị ứng da hoặc bị bệnh chàm hoặc viêm da, thì bạn phải cẩn thận về việc giặt giũ hơn. Dưới đây là một số điểm cần biết khi bạn gặp phải các tình huống như vậy:

  1. Sử dụng bột giặt/ nước giặt chuyên biệt dành cho bé: Chỉ sử dụng bột giặt/ nước giặt dành trẻ em để giặt quần áo. Bạn cũng có thể chọn một một số loại bột giặt/ nước giặt khác dành cho da nhạy cảm hoặc được chế tạo đặc biệt cho trẻ sơ sinh.
  2. Sử dụng nước giặt nếu dị ứng nhẹ: nếu con của bạn dị ứng hoặc da bị dị ứng nhẹ, thì nên sử dụng nước giặt thông thường vì nó dễ rửa hơn so với dạng bột. Có ít cơ hội hơn để tìm thấy dư lượng nước giặt trên quần áo của con bạn, ngăn ngừa kích ứng da hơn.
  3. Chỉ sử dụng nước nóng và ánh sáng mặt trời để khử trùng: Nước nóng và ánh sáng mặt trời là chất khử trùng vải tốt nhất cho trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm vì chúng không có hóa chất tự nhiên.

Thường xuyên giặt quần áo của con bạn, đặc biệt là tã vải và đồ lót, đều đặn. Luôn giữ cho quần áo của con bạn sạch sẽ là một cách giúp bé được bảo vệ khỏi vi trùng gây bệnh.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Resolute Bay
Logo