Dị ứng với chó ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Các trẻ nhỏ thường rất yêu quý chó và có nhiều khả năng một số đứa trẻ trong số chúng có thể bị dị ứng trong khi chơi với thú cưng ở nhà. Tuy nhiên, bạn không thể vì thế mà ngăn cấm trẻ con trong nhà chơi với những chú chó được.

Thay vào đó bạn có thể tìm hiểu và lưu ý một vài triệu chứng ban đầu liên quan đến việc trẻ bị dị ứng với chó để có thể có sự chăm sóc cũng như phòng bị ngay lập tức. Dưới đây là những thông tin bổ ích do Resolute Bay cung cấp dành cho bạn!

Xem thêm: Cách điều trị và phòng bệnh sán chó ở người

Dấu hiệu và triệu chứng dị ứng vật nuôi

Dấu hiệu và triệu chứng dị ứng vật nuôi

Bất kỳ một đứa trẻ nào cũng có thể bị dị ứng với chó ngay cả khi không chơi với chúng. Trẻ bị dị ứng với chó có thể là do phản ứng miễn dịch trong cơ thể em bé đối với một số chất liên quan đến chó như: vảy, lông, nước bọt hoặc nước tiểu của nó. Khi em bé của bạn tiếp xúc với bất kỳ một trong những yếu tố này, bé sẽ gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Chảy nước mũi nhiều:

Nếu em bé của bạn bị dị ứng với da chó, do chó bị ngứa da thì nó sẽ truyền histamines trong máu của em bé. Điều này sẽ khiến chất lỏng tích tụ trong đường mũi dẫn đến sản xuất chất nhầy. Chất nhầy sẽ chảy ra từ mũi của em bé của bạn dưới dạng chất lỏng trong suốt. Nếu em bé của bạn bị sổ mũi mà không bị sốt, thì điều đó cho thấy bé đang bị dị ứng với chó.

Xem thêm:  Cách giặt tã vải cho bé đúng cách

Nghẹt mũi do dị ứng lông chó hoặc dị ứng từ lông mèo

Các hành động viêm được kích hoạt bởi histamines và khi có quá nhiều chất nhầy tích tụ sẽ dẫn đến tắc nghẽn trong khoang mũi. Nếu con của bạn có triệu chứng nghẹt mũi mà không có tình trạng cảm lạnh hoặc cúm thì nó có đã bị dị ứng đối với chó. Đôi khi, những triệu chứng này có thể xuất hiện ngay cả khi con của bạn không chạm hay chơi với thú cưng của bạn ở nhà.

Hắt hơi liên tục do dị ứng lông chó

Hắt hơi liên tục do dị ứng lông chó

Khi histamines trộn lẫn trong máu của em bé, nó có thể gây ra trào ngược hắt hơi. Đôi khi, con của bạn sẽ bị hắt hơi do liên quan đến triệu chứng nghẹt mũi. Nếu bé hắt hơi ngay sau khi chơi với con chó của bạn  thì điều đó cho thấy bé bị dị ứng với thú cưng. Tuy nhiên, không có lý do gì để bạn phải đưa con chó ra khỏi nhà vì vẩy của con chó gây ra dị ứng sẽ vẫn còn ẩn nấp đâu đó trong nhà trong nhiều tháng.

Lau mũi thường xuyên:

Triệu chứng này xảy ra khi màng nhầy của em bé của bạn có cảm giác ngứa. Triệu chứng này dẫn đến việc lau mũi thường xuyên. Việc lau mũi sẽ xảy ra trước các triệu chứng khác liên quan đến dị ứng chó ở trẻ nhỏ. Nếu bạn phát hiện bé xoa mũi theo hướng lên trên thì đó có thể là do trẻ đã bị dị ứng với chó.

Xem thêm:  Cách chữa trị viêm họng hạt ở trẻ sơ sinh hiệu quả dứt điểm

Chà hoặc dụi mắt:

Khi em bé của bạn chơi đùa với con chó, nó sẽ liếm tay hoặc mặt bé khiến nước bọt chảy vào mắt khi bé dụi tay vào mắt. Mắt bé sẽ bị kích thích nếu nước bọt của chó chảy vào mắt. Điều này sẽ dẫn đến việc bé dùng tay dụi mắt liên tục.

Xuất hiện phát ban trên da:

Da của em bé thường rất mềm mại và nhạy cảm, điều này khiến trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với chó khi chơi với chúng. Bé có thể có những vết sưng đỏ trên da, các phát ban sẽ làm trẻ bị ngứa. Hoặc có thể khiến trẻ bị nổi mề đay hoặc nổi da gà. Những triệu chứng dị ứng này có thể kéo dài trong vài phút đến vài ngày.

Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn ở con của bạn, nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức vì lúc này trẻ cần làm một số xét nghiệm để chẩn đoán vấn đề thực sự mà trẻ đang mắc phải có phải là dị ứng với cho hay không?

Xem thêm: Sán dây ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng với chó ở trẻ nhỏ?

Nếu bạn phát hiện ra rằng bé bị dị ứng với chó, bạn không cần phải hoảng sợ vì bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa việc bé bị dị ứng bằng cách hãy lưu ý và thực hiện những điều sau đây:

  • Cho thú cưng của bạn tắm thường xuyên vì nó sẽ loại bỏ các chất gây dị ứng ra khỏi cơ thể chúng.
  • Không để cho chó của bạn đến gần hoặc leo lên giường ngủ của bé để giảm tiếp xúc của bé với vẩy chó, lông chó.
  • Hút bụi và dọn dẹp nhà cửa của bạn sạch sẽ mỗi ngày.
  • Giảm thiểu số lượng đồ vật hoặc vật dụng trang trí nội thất trong nhà có thể làm dễ dính lông hoặc vảy của những con thú cưng như thảm và rèm trong nhà của bạn.
  • Hãy giữ em bé của bạn tránh thật xa trong khi bạn đang chải lông cho chó hoặc tắm cho nó.
  • Hãy để bé tự do hòa nhập với chú chó của bạn vì nó sẽ giúp trẻ giảm các phản ứng dị ứng với chó trong cơ thể.
Xem thêm:  Bệnh tiêu chảy Rotavirus ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Trên đây là tất cả những lưu ý và những giải pháp hiệu quả sẽ giúp bé của bạn gắn kết với những người bạn bốn chân yêu quý của mình mà không lo sợ bị dị ứng! Nếu bạn đã trải qua hoặc có những kinh nghiệm tương tự? Bạn đừng ngại ngần mà hãy cùng chia sẻ câu chuyện của bạn với ResoluteBay qua phần bình luận dưới đây nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Resolute Bay
Logo