Cách chọn và sử dụng thang nhôm phù hợp với công việc

Hầu hết trong mọi gia đình hiện nay đều có một chiếc thang nhôm để sử dụng trong việc sửa chữa nhà cửa, thay thế những thiết bị điện ở trên cao, sửa mái nhà… đây là một công việc hết sức bình thường của người đàn ông.

Và bởi vì rất nhiều vụ tai nạn trong gia đình liên quan đến thang (ước tính có hơn 2 triệu xảy ra mỗi năm), do vậy bạn cần phải biết cách chọn và cách sử dụng thang cho phù hợp với công việc, làm sao ngoài việc giúp bạn xử lý các vấn đề ở trên cao mà vẫn phải đảm bảo an toàn cho bạn và cho cả người sử dụng.

thang nhôm cho gia đình

Có rất nhiều loại thang nhôm khác nhau: thang nhôm ghế, thang nhôm thẳng hay còn gọi là thang đơn, thang nhôm chữ A, thang nhôm rút, thang đa chức năng …. bạn có được điểm. Để sử dụng an toàn hoàn toàn phụ thuộc việc sử dụng đúng chức năng công việc hay không.

Thang nhôm ngày nay sử dụng các vật liệu nhẹ và cứng cáp, không giống như thang gỗ hay thang tre truyền thống. Thang hiện đại thường có chất liệu nhôm và sợi thủy tinh, các nấc thang có răng cưa để chống trơn trượt. Ngoài lợi thế là nhẹ, thang sợi thủy tinh có các nấc thang không dẫn điện để tăng thêm sự an toàn khi sửa chữa điện.

Do nhu cầu thường xuyên của những công việc trên cao rất lớn, do vậy rất đáng để bạn dành một chút thời gian để xem làm thế nào để chọn thang nhôm và sử dụng một cách an toàn cho công việc.

Xem thêm:  Mua bàn cho bé bắt đầu vào học lớp 1 phải tuân thủ các nguyên tắc này

Hướng dẫn này Resolute Bay sẽ hướng dẫn bạn cách để chọn lựa một chiếc thang nhôm đáp ứng tốt nhu cầu của công việc thông qua sự chia sẻ từ Võ Tá Toàn giám đốc của Kết Nối Trực Tuyến, một công ty hàng đầu chuyên phân phối thang nhôm và nhiều thiết bị điện khác.

Chọn đúng loại thang theo mục đích sử dụng

Chọn đúng loại thang theo mục đích sử dụng

Bước đầu tiên trong việc chọn thang chính xác là chọn đúng kiểu thang. Thang nhôm có năm loại chính mặc dù có một số biến thể trong các kiểu này. Năm loại này bao gồm:

  • Thang đơn hay còn gọi thang thẳng
  • Thang nhôm ghế
  • Thang chữ A
  • Thang rút
  • Thang đa chức năng

Thang thẳng: đây là dạng thang truyền thống. Được sử dụng trong hàng ngàn năm, thang có thiết kế đơn giản là chiều thẳng. Ưu điểm của thang này là thang rất nhẹ và có một chiều dài nhất định. Nhược điểm là chỉ sử dụng thang này với điểm dựa là tường cao.

Thang nhôm ghế: là dòng thang có bậc bảng to hình chữ A có tay vịn trên cùng hoặc khay đựng. Đây là dòng thang chuyên sử dụng trong nhà với độ cao nhất định. Thang ghế mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. Thang ghế thường làm bằng nhôm, sợi thủy tinh và gỗ.

Xem thêm:  Quần lót nữ gợi dục - món đồ không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân

Thang chữ A: loại thang nhôm có thể gấp gọn và xếp thành hình chữ A. Chânthang có kích thước rộng, được trang bị thêm các đế cao su để chống trơn trượt. Với 4 điểm tiếp đất và các chốt tự động, thang nhôm chữ A cho phép người dùng có thể linh hoạt tăng giảm chiều cao của thang và đảm bảo an toàn khi sử dụng.. Thang chữ A thường sử dụng chất liệu bằng nhôm, sợi thủy tinh và gỗ.

Thang nhôm rút gọn: là sự cải tiến mới nhất của thang giúp mang tới tiện lợi cho người sử dụng, thang rất dễ dàng xếp gọn lại để vận chuyển, rất thích hợp những công việc ngoài trời đòi hỏi phải di chuyển nhiều. Thang nhôm rút thường được chế tạo bằng nhôm.

Thang đa chức năng: đa chức năng sử dụng khớp bản lề có thể khóa và thiết kế thang có thể trở thành 1 chiếc thang đơn, thang chữ A, thang chữ M… tùy theo mục đích sử dụng.

Chọn chiều cao của thang phù hợp với mục đích sử dụng

Chọn chiều cao của thang phù hợp với mục đích sử dụng

Chiều cao thang phải bao gồm một số yếu tố bao gồm:

  • Góc của thang.
  • Điểm đứng cao nhất trên thang (cách 4 bậc so với đỉnh).

Dựa vào hình ảnh trên sẽ cho bạn thấy chiều cao cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu như bạn đang muốn lên mái nhà, hãy đảm bảo nhiều cao của thang phải vượt hơn 1 mét so với mái nhà.

Chọn theo tải trọng có thể chịu được của thang nhôm

Chọn theo tải trọng có thể chịu được của thang

Thang được thiết kế và chế tạo để chịu được trọng lượng cụ thể do một người và các vật dụng mang theo.

Xem thêm:  Top 5 loại thuốc diệt kiến sinh học hiện nay

Thang sẽ có những thiết kế khác nhau cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau và bao gồm với khả năng chịu được tải trọng cũng khác nhau. Do vậy tùy theo nhu cầu sử dụng bạn làm cái gì, ví dụ như sơn nhà thì nên tính thêm tải trọng của thùng sơn mà chọn thang phù hợp.

Chọn theo mục đích sử dụng linh hoạt

Chọn theo mục đích sử dụng linh hoạt

Thang càng lớn thì càng cồng kềnh và nặng hơn. Khi chọn thang của bạn, hãy xem xét việc cất giữ hoặc vận chuyển sẽ dễ dàng như thế nào.

Kết luận hãy chọn và sử dụng thang nhôm chất lượng và đúng với mục đích sử dụng

Kết luận hãy chọn và sử dụng thang nhôm chất lượng và đúng với mục đích sử dụng

Tai nạn lao động từ trên cao vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích không chủ ý có thể dẫn tới tử vong và 43% trường hợp tử vong trong thập kỷ qua có liên quan đến thang. Khoảng 34.000 ca chấn thương hàng năm liên quan đến thang và được cấp cứu tại các bệnh viện.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, mỗi năm tại Hòa Kỳ có khoảng 165.000 tai nạn lao động liên quan đến sản phẩm thang nhôm xảy ra. Mà nguyên nhân chủ yếu đó là chọn lựa và sử dụng thang sai không đảm bảo an toàn tai nạn.

Xem thêm các bài viết khác:

Resolute Bay
Logo