8 sự thật về xây dựng Backlink

Xây dựng backlink trong SEO luôn là một vấn đề thường gặp của tất cả những người làm nghề SEO, có rất nhiều giải pháp và chiến lược ngắn hạn cũng như dài hạn để xây dựng nguồn backlink cho website. Nhưng nếu chiến thuật SEO ngay từ khi bắt đầu thì website sẽ nhanh chóng gặp nhiều rủi ro trong vấn đề xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều bài viết chia sẻ cách xây dựng backlink một cách hiệu quả, cũng như cách SEO từ khóa website lên Top được chia sẻ bởi rất nhiều chuyên gia SEO trên thế giới. Tuy vậy cũng có rất nhiều bài viết hướng dẫn thủ thuật SEO Backhat, chuyên chia sẻ cách spam backlink và đây là miếng mồi ngon của Penguin.

Kể từ khi thuật toán chống spam Penguin của Google ra đời, nó thay đổi hoàn toàn về quan niệm SEO và chiến lược SEO. Từ đó các SEO bắt đầu nghiên cứu cách xây dựng liên kết để không bị Penguin ngó tới và mang lại hiệu quả cao cho website. Dưới đây là 8 sự thật về xây dựng backlink từ đó có những chiến lược xây dựng liên kết phù hợp..

Các Sự Thật Về Xây Dựng Backlink Trong SEO 

Bạn đã thật sự hiểu và chắc chắn những liên kết nào được chấp nhận, những liên kết nào không vi phạm quy định Mưu đồ liên kết của Google?

Xem thêm:  SEO là gì? Và định nghĩa về nghề SEO

Về mặt lý thuyết chúng ta hiểu rằng liên kết Nofollow sẽ không bị Google phạt. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu hồ sơ liên kết của bạn bao gồm toàn backlink Nofollow? Điều đó có vẻ rất lạ và Google chắc chắn sẽ cho bạn ngay vào danh sách đen cần thường xuyên hỏi thăm.

Bạn có thể không cần quan tâm quá nhiều đến vấn đề backlink tự nhiên hay không

SEO Nam Nguyễn chắn chắn rằng tôi và các bạn đã có thể từng nhìn thấy một liên kết nào đó và cho rằng đó là liên kết do người dùng chia sẻ tự nhiên nhưng thực tế thì lại không phải vậy, đó là một liên kết đi mua.

Ngược lại, sẽ có nhiều liên kết chúng ta nghĩ rằng đã có người bỏ tiền ra để mua nhưng thực chất không phải thế, đó là backlink tự nhiên do người dùng đặt. Có rất nhiều người thông minh trong vấn đề xây dựng liên kết và họ dễ dàng lách qua luật, qua mặt các thuật toán của Google một cách dễ dàng và chắc chắn rằng không phải lúc nào bạn cũng nhìn nhận ra được thủ thuật họ đang dấu diếm.

Có nhiều manh mối, thông tin để bạn khẳng định một liên kết là mua, trao đổi chứ không phải liên kết tự nhiên. Tuy nhiên, SEO Nam Nguyễn khẳng định với bạn rằng Google, Bing hay bất cứ ai cũng đều không có khả năng nhận diện đâu là một liên kết tự nhiên do người dùng đặt, đâu là một liên kết được trao đổi, mua bán.

Chuyện các trang web nhỏ mới mở cửa ở Việt Nam đã bị phạt không còn xa lạ gì đối với mỗi người làm seo chúng ta tuy nhiên cũng không ít thương hiệu lớn đã gặp phải vấn đề rắc rối mang tên liên kết.

Có nhiều người từng nghĩ rằng đối với những website lớn của các tập thể, công ty, doanh nghiệp mạnh sẽ không bị Google sờ gáy, nhưng không phải thế, tất cả các trang web đều như nhau, không có ai ngoại lệ nếu bạn vi phạm chính sách của Google.

Nếu không xây dựng liên kết bạn sẽ khó có thể có một kết quả cao, đẹp trên Google Seach. Nếu đang tiến hành xây dựng liên kết có nghĩa là bạn đã bắt đầu mở ra một con đường rắc rối cho bạn.

Xem thêm:  Giới thiệu máy khoan búa Bosch GBH 2-18 RE

Hồ sơ liên kết xấu vẫn có thể được xếp hạng cao trong một thời gian dài

4. Hồ sơ liên kết xấu vẫn có thể được xếp hạng cao trong một thời gian dài:

Ngay sau khi thuật toán chống spam của Google – thuật toán Penguin ra đời, cộng đồng seo thế giới đã chứng kiến hàng loạt website trên thế giới bị phạt thường xuyên. Các quản trị website bắt đầu thanh lọc liên kết, giữ lại những liên kết họ cho là tốt và sử dụng tính năng Disavow của Googel Webmaster Tool đối với hàng loạt liên kết, tên miền xấu.

Tất cả họ đều hy vọng sẽ có một thứ hạng cải thiện khi thanh lọc liên kết, tuy nhiên sự thực lại không thế, rất nhiều website đã rớt hạng, cứ thế rớt mãi, rớt mãi xuống thứ hạng thấp hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google Seach.

SEO Nam Nguyễn đã từng xử lý rất nhiều website có lịch sử xây dựng liên kết vô cùng tệ. Các backlink từ các tên miền đang bị phạt, từ các website spam, nội dung xấu,… được các SEOer chặn ngay thì các website kia vẫn để thế và họ vẫn có thứ hạng tốt trên Google Seach trong một thời gian dài. Bạn có thể nói các website đó không xứng để có được thứ hạng, gửi báo liên tục đến Google thì kết quả vẫn không khấm khá lên là mấy, chưa nói đến mọi cố gắng của bạn gần như là vô nghĩa.

Có thể trang web của bạn đang có một thứ hạng cao nhưng đột ngột một ngày nào đó bạn bỗng rớt hạng và đứng sau đối thủ vài bậc. Hồ sơ liên kết của bạn chất lượng hơn họ, có những liên kết từ các website có tên tuổi, các tên miền GOV của chính phủ, các tên miền EDU của giáo dục uy tín,.. nhưng vẫn chưa đủ để cho bạn lên trên đối thủ và đó là một điều rất đáng buồn nhưng vẫn xảy ra.

Quay lại điều đầu tiên SEO Nam Nguyễn có nói về vấn đề liên kết tự nhiên. Bạn có thể nói rằng liên kết bạn có được không phải do bạn đặt mà là người dùng tự chia sẻ tuy nhiên không có một căn cứ nào từ Google cung cấp cho bạn biết chắc chắn đó là liên kết tốt, theo đúng tiêu chuẩn của họ, Google chỉ nói rằng backlink tự nhiên là backlink do người dùng đặt như vậy về cơ bản Google không có một tiêu chuẩn chính xác nào về liên kết tự nhiên cho chúng ta.

Xem thêm:  Tư vấn nên mua Android TV Box loại nào tốt nhất 2020 hiện nay mà mọi người tin dùng?

Nếu hồ sơ liên kết của bạn chiếm quá nhiều liên kết từ diễn đàn, ai trong số chúng ta cũng hiểu rằng mình sẽ nhận tác vụ thủ công từng phạt từ Google nhưng thực tế lại không hẳn thế. Chắc chắn rằng bạn sẽ ngạc nhiên vì website của mình không bị phạt. Dĩ nhiên vẫn có thể website của bạn đang trong tầm ngắm của các tác vụ thủ công.

SEO Nam Nguyễn đã thấy có nhiều bài viết hướng dẫn sử dụng đặt liên kết tự nhiên về trang đích hoàn toàn không đáng bị phạt nhưng kết quả các website đó vẫn bị phạt bởi thuật toán như thường.

Như vậy, có đôi lúc thuật toán không công bằng với bạn và trong SEO sẽ không có gì là công bằng cả.

Có thể bạn đã cố gắng làm mọi thứ để tuân thủ nguyên tắc quản trị website của Google, bạn có số lượng lớn nội dung chất lượng cao, liên kết tự nhiên do người dùng tạo,… nhưng bạn vẫn không có thứ hạng cao như mong đợi thậm chí vẫn bị phạt bởi thuật toán như thường.

8. Bạn có thể không tuân thủ nguyên tắc của Google nhưng không bao giờ bị phạt:

Khi SEO Nam Nguyễn nói ra điều này vì có rất nhiều website có chiến lược SEO xây dựng backlink bằng spam, và có thứ hạng website rất cao nhưng lại không bị phạt vì vi phạm nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google.

Xem thêm bài viết: Công ty dịch vụ SEO Nam Nguyễn uy tín và chất lượng không?

Resolute Bay
Logo