Khi nói tới chăm sóc móng tay thì chỉ cắt sửa thôi là không đủ. Chính xác là bạn phải chăm sóc móng của mình hàng ngày. Sau đây là một vài mẹo cho bạn. Hãy cùng Resolute Bay xem qua nhé.

Các mẹo chăm sóc móng tay tốt nhất

 • Giữ cho móng tay khô và sạch
 • Ngưng cắn móng tay
 • Chăm sóc lớp biểu bì móng
 • Giữ vệ sinh
 • Dùng kem dưỡng ẩm
 • Cắt thường xuyên
 • Dùng sơn nền để bảo vệ móng
 • Sử dụng sơn phủ
 • Không được cạo lớp sơn móng tay
 • Mang găng tay
 • Tránh dùng gel và móng giả acrylic
 • Giũa móng theo cùng một hướng
 • Ngưng chọn những sản phẩm chăm sóc có gốc nước (water-based)
 • Tránh dùng loại sơn móng tay quá khô
 • Đánh bóng móng thay vì sơn móng
 • Dùng sản phẩm làm mềm biểu bì để tránh gãy móng
 • Giữ sơn móng tay lâu hơn
 • Cắt móng theo đường thẳng ngang
 • Chọn nước rửa móng tốt
 • Thử các liệu pháp tự nhiên giúp móng chắc khỏe
 • Ăn uống tốt
 • Không dùng sơn làm chắc móng
 • Tránh xa Axeton
 • Không dùng cây giũa móng quá thô ráp
 • Lau sạch lớp sơn dính trên biểu bì móng

1. Giữ móng tay khô và sạch

Mọi vấn đề đều phát sinh từ vi trùng và vi khuẩn. Bạn phải đảm bào không tạo nơi cho chúng sinh sôi. Hãy thường xuyên rửa sạch móng tay và lau khô ngay sau đó.

Việc này cũng tránh cho bụi đất và vi khuẩn tích tụ dưới móng tay. Tuy nhiên, đừng rửa nhiều quá; móng tay bị ngâm nhiều trong nước sẽ dễ bị nứt nẻ.

Nhớ đeo găng tay để bảo vệ móng khi rửa chén dĩa. Bạn cũng cần phải giữ cho vùng da quanh móng tay sạch sẽ hoàn toàn.

Chúng tôi gợi ý cho bạn một cách là bỏ một ít muối lên bàn chải và nhẹ nhàng chải sạch móng tay cũng như là vùng da quanh đó.

Giữ cho móng tay khô và sạch

2. Ngưng cắn móng tay là cách chăm sóc móng tay an toàn

ngưng cắn móng tay là cách chăm sóc móng tay an toàn

Cắn móng tay sẽ gây ra nhiều tổn hại. Ngoài việc khiến móng tay bạn trông thảm hại thì nước bọt còn khiến móng tay yếu và giòn hơn. Các biểu bì móng của bạn cũng bị tổn thương. Chưa kể là làm vậy còn khiến vi khuẩn và bụi đất chuyển từ móng tay sang miệng bạn nữa.

Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy dùng loại sơn móng tay có mùi khó chịu để bạn tránh không cắn móng tay nữa.

3. Chăm sóc lớp biểu bì

Các biểu bì móng rất mỏng manh và dễ đứt. Chăm sóc biểu bì móng cũng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc móng tay.

Nếu bạn bị tróc da hoặc móng, hãy xử lý cẩn thận – hãy cắt chúng nhẹ nhàng để chúng không bị tróc thêm hoặc làm bạn đau hơn. Không cắn hoặc bứt lớp biểu bì đó.

Hãy nhớ dưỡng ẩm lớp biểu bì – bạn có thể bôi dầu ôliu hoặc dầu quả hạnh lên lớp biểu bì và mát xa nhẹ nhàng để nuôi dưỡng chúng.

Chăm sóc lớp biểu bì

4. Giữ vệ sinh

Hãy thường xuyên làm sạch móng và đảm bảo các dụng cụ làm móng của bạn được rửa và khử trùng theo định kỳ. Hãy giữ cho móng của bạn không mọc quá dài vì như vậy bụi bẩn sẽ dễ tích tụ hơn.

Bạn có thể bôi những thuốc khử trùng tự nhiên cho móng như là dầu tràm trà để tránh và bảo vệ móng tay khỏi vi khuẩn.

5. Dùng kem dưỡng ẩm chăm sóc móng tay

Khô và bong tróc cũng gây hại cho móng tay bạn như với da vậy. Móng tay rất mỏng manh và dễ gãy. Hãy dưỡng ẩm cho chúng để giúp chúng khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể chọn từ kem dưỡng da tay, kem/dầu dưỡng biểu bì, cho đến các loại dầu dưỡng ẩm để giúp cho móng tay và lớp biểu bì móng khỏe mạnh và sáng bóng.

Dùng kem dưỡng ẩm

6. Cắt thường xuyên

Tỉa tóc thường xuyên giúp tóc chắc khỏe, và cắt móng tay cũng vậy. Hãy mua một chiếc kìm cắt móng tay và cắt chúng gọn gàng.

Cứ cách vài tuần, hãy dành thời gian để cắt móng tay và định hình lại như bạn muốn. Tốt nhất là cắt móng tay thành đường thẳng và cắt thành hình vuông hoặc tròn ở đầu móng.

7. Dùng sơn nền bảo vệ móng

Sơn nền sẽ tạo thành một lớp bảo vệ da bạn và tránh cho móng không bị phai màu hay thẫm màu.

Nó còn giúp màu sơn đẹp hơn. Một lớp sơn nền dầy sẽ làm bật màu sơn trên móng bạn. Vậy nên khi sơn móng tay lần sau, nhớ đừng bỏ qua bước sơn nền nhé – rất đáng đó.

Dùng sơn nền bảo vệ móng

8. Sử dụng sơn phủ

Lớp sơn phủ sẽ giúp màu sơn giữ được lâu hơn. Nó còn giúp thêm độ sáng cho móng và tránh cho móng bị gãy rời. Bạn có thể chọn loại sơn phủ tùy thuộc vào bạn muốn móng mình trông thế nào – nếu bạn muốn móng mờ, hãy chọn sơm phủ mờ.

Một mẹo là hãy phủ lớp sơn phủ lên móng sau mỗi vài ngày để giúp phần móng được cắt của bạn giữ được lâu hơn.

9. Không được cạo lớp sơn móng tay

Cạo lớp sơn móng là điều tệ nhất bạn có thể làm. Nó khiến cho bề mặt móng của bạn xù xì và loang lỗ. Việc này còn lột mất lớp móng trên cùng.

Ngoài ra, để tránh lớp sơn bị bong tróc, bạn nên sơn móng hai lần thành hai lớp mỏng thay vì sơn một lần thành một lớp màu dầy.

Thay vì cạo lớp sơn móng làm cho móng sẽ dễ bị gãy và bong tróc thì hãy sử dụng 1 ít nước rửa móng và giấy bôi.

Không được cạo lớp sơn móng tay

10. Mang găng tay chăm sóc móng tay các chất độc hại

Nếu bạn phải tự làm việc nhà thì đây là phần dành cho bạn. Rất nhiều loại nước tấy rửa có chứa các hóa chất gây hại cho móng tay khi tiếp xúc trực tiếp.

Biện pháp đơn giản nhất là mang găng tay và vui vẻ làm việc nhà mà không cần lo lắng cho bộ móng của bạn. Nhớ là phải rửa sạch đôi găng tay sau khi sử dụng và phơi dưới nắng để tẩy trùng nhé.

Mang găng tay

11. Tránh dùng gel và móng giả acrylic

Gel và móng acrylic chắc chắn là đẹp rồi nhưng đáng buồn là chúng gây tổn thương cực lớn cho móng tay. Đừng bao giờ dùng chúng nếu có thể.

chăm sóc móng tay bằng sai cách khi quá lạm dụng acrylic

Bột acrylic chứa rất nhiều hóa chất và làm cho móng thô ráp và tạo vết lõm trên móng. Cơ chế làm khô trong gel gây tổn thương cho vùng da quanh móng tay bạn.

Nếu bạn khăng khăng dùng móng giả thì một phương pháp thay thế tốt hơn đó là chọn loại móng giả kiểu dán vì chúng ít gây hại và dễ dùng hơn.

12. Giũa móng theo cùng một hướng

Hãy giũa móng chậm rãi, nhẹ nhàng và theo cùng một hướng. Nếu không, móng sẽ bị yếu và dễ gãy non.

Việc giũa theo cùng một hướng còn giúp cho đầu móng mượt hơn và giúp bạn định hình đầu móng dễ dàng hơn. Nếu bạn giũa quá mạnh tay sẽ khiến đầu móng bị cùn và không thể định hình được nữa.

Hãy giũa bắt đầu từ một góc đến giữa móng, rồi tiếp tục giũa từ giữa móng đến góc bên kia. Quá trình này sẽ giúp móng bạn trông mượt hơn và không làm tồn hại đế móng.

Giũa móng theo cùng một hướng

13. Không sử dụng water-based để chăm sóc móng tay

Hãy tránh những sản phẩm chăm sóc water-based vì sẽ khiến sơn móng dễ bị tróc hơn. Đế móng sẽ hút nước và nở ra khi ngâm trong nước và quay lại hình dạng cũ sau khi được lấy ra khỏi nước.

Sơn móng tay khi đế móng đang nở sẽ không tốt vì khi đế co lại, màu sơn sẽ nứt và tróc.
Thay vào đó hãy chọn những sản phẩm có công thức gốc dầu (oil-based) để làm sạch móng và đế móng.

14. Tránh dùng loại sơn móng tay quá khô

Bạn phải thật cẩn thận khi chọn sơn móng tay. Những sản phẩm chứa paraben và sunfat sẽ gây hại cho móng và vùng da xung quanh.

Ngoài ra, ăn khi móng được sơn cũng không tốt vì những mẩu vụn sơn bị tróc có thể rơi vào thức ăn, đi vào cơ thể và gây hại. Thay vào đó, hãy chọn những loại sơn có nguồn gốc tự nhiên và không chứa hóa chất, vừa thân thiện với môi trường vừa không độc hại.

15. Đánh bóng móng thay vì sơn móng

Một bộ móng tự nhiên sẽ luôn thu hút. Thay vì sơn móng tay, vốn vẫn là việc đưa hóa chất vào móng tay kể cả khi bạn chọn những thương hiệu tự nhiên nhất trong siêu thị, hãy đánh bóng móng đi.

Đánh bóng sẽ giúp cải thiện và làm sáng móng. Bạn đặc biệt phải nhớ là hãy đánh nhẹ nhàng thôi và đừng làm quá thường xuyên để tránh làm hư cấu trúc móng tay.

chăm sóc mong tay đánh bóng thay vì sơn móng

16. Dùng sản phẩm làm mềm biểu bì để tránh gãy móng

Hãy chăm sóc bộ móng của bạn thật tốt. Hãy dùng các liệu pháp nuôi dưỡng thường xuyên để giữ móng khỏe mạnh.

Có một phương pháp đó là ngâm móng trong nước muối trong vài phút rồi dùng khăn sạch lau khô. Làm như vậy 2-3 lần mỗi tuần để móng trông khỏe mạnh hơn. Sau cùng, dùng các chất làm mềm biểu bì để nuôi dưỡng móng.

17. Giữ sơn móng tay lâu hơn

Bạn cần phải làm khá nhiều bước. Đầu tiên, hãy lau móng tay bằng giấm. Sau đó ngâm trong nước rồi sơn nền lên. Tô tiếp hai lớp sơn rồi sơn phủ và cuối cùng là để khô.

Bạn cần phải tô lại sơn phủ mỗi vài ngày để lớp sơn không bị khô và bong tróc. Còn nếu lỡ bị bong tróc, hãy giũa bỏ lớp bong và khóa lại lần nữa với sơn phủ. Thậm chí ban có thể thêm một lớp sơn phủ màu trắng mỏng (chăm sóc móng kiểu Pháp) để chữa phần móng bị tróc.

18. Cắt móng theo đường thẳng ngang

Cắt móng theo đường thẳng ngang

Cắt móng theo đường thẳng ngang

Hãy cắt móng của bạn đều nhau để tránh bị mọc ngược. Đừng để móng mọc quá dài. Luôn giữ chúng bằng phẳng và đều nhau để trông gọn gàng hơn.

Móng để mọc quá dài sẽ bị cong và gây ra các vấn đề như tróc da và nứt biểu bì. Tốt nhất là bạn hãy cắt ngắn chúng và giũa tròn đầu móng.

19. Chọn nước rửa móng tốt

Hãy chọn loại nước rửa móng có ít hóa chất và chọn từ những hãng tốt và lâu năm.

20. Thử các liệu pháp tự nhiên giúp chăm sóc móng tay chắc khỏe

Bạn có thể áp dụng các liệu pháp điều tiết giúp móng chắc khỏe hơn. Các chất điều tiết chứa công thức CF là một lựa chọn tốt. Chúng cấp nước và nuôi dưỡng giúp móng chắc khỏe hơn.

21. Ăn uống tốt

Ăn uống đủ chất là tất cả. Các vấn đề của móng đều bắt nguồn từ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, và nguyên nhân làm giòn móng là do thiếu canxi. Bạn cần ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi nhé.

Ngoài ra hãy bổ sung vitamin E, protein, sắt, vitamin D, kẽm, và magiê vào khẩu phần ăn với quả hạch, củ cải đường, đậu nành, các loại đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, v.v. để có bộ móng chắc khỏe hơn.

Ăn uống tốt là yếu tố quan giúp chăm sóc móng tay an toàn

22. Không dùng sơn làm chắc móng

Vâng, không dùng sơn làm chắc móng vì chúng chứa rất nhiều formaldehyde khiến móng dễ bị sứt mẻ.

23. Tránh xa Axeton để chăm sóc móng tay

Luôn chọn các loại nước rửa móng không chứa axeton. Axeton khiến da và móng bị khô ráp và tổn hại. Nó làm khô móng và khiến móng dễ bị gãy.

24. Không dùng cây giũa chăm sóc móng tay quá thô ráp

Hãy chọn loại giũa móng không quá sần sùi. Hãy chọn loại nào sẽ không tổn thương móng của bạn với thiết kế quá xù xì của nó và đủ tốt để giũa đẹp bộ móng của bạn.

25. Làm sạch lớp sơn dính trên biểu bì móng

làm sạch sơn dính trên biểu bì là một trong những cách chăm sóc móng tay hữu hiệu nay nên quan tâm

Khi sơn móng, bạn sẽ dễ làm lem lên vùng biểu bì. Hãy lau sạch với nước rửa móng để vùng biểu bì trông gọn gẽ hơn. Hãy dùng bông ráy tai nhúng vào nước rửa móng và nhẹ nhàng lau sạch phần biểu bì.

Bộ móng được giữ tốt sẽ trông đẹp hơn – và sẽ đẹp hơn nữa nếu chúng khỏe mạnh và sáng bóng. Hãy giữ bộ móng của bạn với những mẹo bên trên. Hãy thử và để lại bình luận về trải nghiệm của bạn nhé.

Trên đó là những cách chăm sóc móng tay tối ưu mà mẹ đảm nên biết? Nếu có thêm các cách chăm sóc mới mọi thông tin đóng liên hệ Resolute Bay!

Topics #Học làm Nail